Những đồ vật tuyệt đối không được để trong xe hơi dưới trời nắng nóng!

Khi đỗ ô tô lâu dưới trời nắng nóng không có bóng râm hay tấm che nắng xe, nhiệt độ khoang cabin có thể tăng lên hơn 50 độ C, những khu vực gần kính lái hay kính cửa sổ tăng đến 60 – 80 độ C. Lúc này, nếu để các đồ vật “nhạy cảm” trong xe sẽ rất dễ bị biến tính hay gây ra cháy nổ. Vì vậy, chủ xe cần lưu ý những đồ vật không nên để trong xe ô tô ngày nắng nóng.

TOP những đồ vật không nên để trong xe ô tô ngày nắng nóng

Bật lửa

Mang theo bật lửa lên xe ôtô tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là khi để trên xe ôtô dưới thời tiết nắng nóng. Nhiều tài xế thường có thói quen để bật lửa trên taplo, hộc cánh cửa hay các ngăn ở bệ trung tâm cần số. Đây đều là những vị trí nhiệt độ dễ tăng ngất ngưởng khi đỗ xe lâu dưới trời nắng.

Khi nhiệt độ trong xe tăng cao, lượng gas trong bật lửa bị giãn nở mạnh và có thể cháy nổ bất ngờ. Ngay cả bật lửa lành, nhưng nếu gặp nhiệt độ cao thì áp suất gas bên trong sẽ tăng lên và khi đến giới hạn cũng phát nổ. Do đó, tốt nhất ngày hè nắng nóng không nên để bật lửa trong xe ôtô.

Đồ điện tử

Nếu đọc hướng dẫn sử dụng cho điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc thiết bị điện tử khác, chúng ta có thể thấy nhà sản xuất khuyến nghị người dùng tránh để chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao. Bởi nhiệt độ tăng cao sẽ có thể ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ của những thiết bị này.

Đặc biệt, hầu hết trong các thiết bị điện tử đều dùng pin, phổ biến là pin lithium. Loại pin này tuy đạt chuẩn an toàn nhưng vẫn có rủi ro phát nổ, nhất là với pin kém chất lượng hay khi các cell bên trong pin bị vỡ. Không chỉ thiết bị rơi rớt bị biến đổi cấu trúc cơ học mà nhiệt độ môi trường quá cao cũng có thể làm các cell pin bị vỡ. Và nếu cell pin vỡ, hiện tượng cộng hưởng nhiệt và pin sẽ khiến nó càng nóng hơn. Khi nhiệt độ pin lên đến giới hạn, hiện tượng “chạy trốn nhiệt” xảy ra và kết quả là pin phát nổ.

Nước rửa tay

Lọ nước rửa tay hay dung dịch rửa tay diệt khuẩn ngày nay đã trở thành vật dụng vô cùng phổ biến, gần như ai cũng sử dụng nhất là trong giai đoạn COVID-19 hoành hành toàn cầu. Tuy nhiên trong nước rửa tay có chứa cồn, nếu để trong ô tô gặp nhiệt độ tăng cao có thể bị phát nổ. Do đó các chuyên gia đã sớm đưa ra cảnh báo tránh để nước rửa tay trong xe ô tô nhiệt độ cao.

Thực phẩm

Một số người có thói quen mang thực phẩm lên xe ô tô, tuy nhiên vào thời tiết nắng nóng, nhiều loại thực phẩm dễ hư hỏng, ôi thiu hoặc thậm chí là biến chất chỉ sau 1 tiếng để trong xe. Điển hình với những loại thức ăn nhanh, thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ có hiện tượng biến dạng, ám mùi trên xe. Các loại thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ mát như chocolate, sẽ bị tan chảy sau khoảng 30 – 45 phút.

Đặc biệt không nên để chai nước suối ở vị trí ánh nắng có thể chiếu vào. Vì nếu ánh nắng chiếu ngay đường cong của chai nước thì vô tình chai nước sẽ trở thành một chiếc thấu kính hội tụ, tập trung ánh sáng và kèm theo nhiệt năng. Khi nhiệt độ tăng lên đủ lớn chai nước có thể bị bốc cháy, rất nguy hiểm. Tương tự với các loại nước có gas cũng nên tránh để trong xe khi đậu lâu dưới nắng.

Dược phẩm, mỹ phẩm

Nhiều người có thói quen để dược phẩm (các loại thuốc, thực phẩm chức năng…) hay mỹ phẩm (kem chống nắng, son, phấn…) trong xe phòng có dùng ngay lúc cần thiết. Tuy nhiên, nếu đậu đỗ xe lâu dưới trời nắng không có vật che chắn thì khi ra khỏi xe tốt nhất nên mang theo tất cả. Vì nhiệt độ cao dễ làm dược phẩm, mỹ phẩm bị biến đổi tính chất, giảm chất lượng, thậm chí còn có thể gây ra các phản ứng hoá học, sản sinh độc tố.

Tóm lại, qua bài viết này, Trường Tuấn Auto mong các chủ xe sẽ lưu ý những đồ vật không nên để trong xe ô tô ngày nắng nóng này, để tránh nhiệt những thiệt hại không đáng có nhé

Hotline tư vấn & báo giá