5 mẹo nhỏ tiết kiệm nhiên liệu tối đa cho xế yêu của bạn!

Không ít khách hàng hiện nay vẫn giữ quan điểm rằng mức tiêu hao nhiên liệu của một chiếc xe phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, bên cạnh cấu tạo và thông số của xe, chính cách lái xe của tài xế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng “uống” nhiên liệu của xe. Vậy đâu là những mẹo nhỏ giúp xế hơi tiết kiệm được nhiên liệu ở mức tối đa? Hãy cùng Trường Tuấn đi vào khám phá chi tiết ở ngay bài viết dưới đây nhé!

5 mẹo giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa cho xế yêu

Tắt điều hòa khi không dùng đến

Điều hòa trên xe ôtô sẽ tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu trong khi xe chạy. Vì vậy, bạn đừng lạm dụng điều hòa trên xe. Nếu vào ngày có thời tiết đẹp, bạn có thể mở cửa gió để đón gió trời và giúp sẽ dự trữ nhiên liệu tốt hơn.

Hạn chế đổ xăng khi trời nắng nóng

Nguyên lý của nhiên liệu xe ô tô đó là xăng dầu sẽ giãn nở hay teo, co lại tùy nhiệt độ. Thường là sau một đêm, mức nhiệt hạ, xăng sẽ co lại, giảm thể tích. Lúc nhiệt độ ở mức bình thường đối với xăng, dầu, một gallon xăng (tương đương 3,7 lít xăng) mới thật sự là một gallon. Bởi vậy, đừng để đến lúc gần cạn kiệt xăng dầu mới đi đổ, và hạn chế mua xăng khi trời nắng nóng. Chủ xe ô tô nên mua xăng vào buổi sáng sớm, bởi vào buổi trưa nhiệt độ cao, bạn sẽ phải bỏ tiền ra mua xăng nở.

Loại bỏ bớt những thứ không cần thiết ra khỏi xe

Nhiều người thường có thói quen chất tất cả đồ đạc lên xe mặc dù có nhiều đồ không dùng đến. Với nhiều trọng lượng hơn, chiếc xe sẽ cần nhiều năng lượng hơn để di chuyển và sẽ tốn nhiên liệu hơn.

Bởi vậy, bạn nên bỏ bớt những đồ không thực sự cần thiết để chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu.

Thường xuyên bảo dưỡng xe

Cách bạn bảo dưỡng phương tiện cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lượng nhiên liệu tiêu hao. Khi xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng ở mức tối thiểu. Khi xe bị hỏng hóc hoặc không đạt chuẩn bài kiểm tra khí thải thì việc sửa chữa triệt để sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm trung bình 4%. Đặc biệt: nếu bộ cảm biến ô xy trong động cơ bị hỏng được thay thế, khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tăng thêm tới 40%.

Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn

Lốp xe được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn giúp bạn lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn, xe bền hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ví dụ, lốp xe thiếu 0,1 atm sẽ khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng thêm 2-3%.

Áp suất thích hợp cho bánh xe khi xe chạy được ghi trên tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc nằm ở cửa phía người lái, trụ cửa hoặc hộp đựng găng tay. Chú ý không bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn do lốp xe bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và tuổi thọ của lốp.

Tóm lại, mua xe hơi đã khó, nhưng “nuôi xe” lại càng đòi hỏi sự tỉ mỉ và sự khôn khéo của chủ xe hơn! Hy vọng với những mẹo nhỏ hữu ích này từ Trường Tuấn Auto sẽ phần nào giúp các chủ xe biết tối ưu hóa những hành động nhỏ để thu được sự tiết kiệm nhiên liệu tối đa nhé!

Hotline tư vấn & báo giá